1. Trang Chủ
  2. Tin Công Nghệ
  3. Lộ tin Microsoft muốn chấm dứt tình trạng cài Windows lên HDD vào năm 2023

Lộ tin Microsoft muốn chấm dứt tình trạng cài Windows lên HDD vào năm 2023

Theo thông tin từ Trendfocus – hãng chuyên phân tích thị trường ổ lưu trữ, các công ty OEM hé lộ rằng Microsoft đang thúc ép họ đừng dùng HDD làm ổ cứng chính trong những bộ PC Windows 11 lắp sẵn, và thay vào đó là dùng ổ SSD. Hạn chót để các hãng OEM hoàn tất việc thay đổi này là vào năm 2023.

 

 

Có một điều thú vị là Microsoft không có yêu cầu nào cụ thể về SSD để gắn cho PC Windows 11 cả. Tại thời điểm bài viết, Windows 11 yêu cầu ổ cứng phải có dung lượng từ 64 GB trở lên chứ không đá động gì đến vụ SSD hay HDD cả. Tuy nhiên, tính năng DirectStorage và Windows Subsystem for Android đều cần đến SSD, nên nếu muốn xài 2 cái này thì bạn phải gắn SSD.

 

 

Việc Microsoft thúc ép các hãng OEM cái Windows lên SSD thay cho HDD cũng là điều dễ hiểu, nhất là về mặt hiệu năng. Cài Windows lên SSD sẽ giúp PC khởi động lẹ hơn, mở ứng dụng và chép dữ liệu nhanh hơn, giúp mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đã có không ít laptop và desktop hiện nay được trang bị sẵn SSD để làm ổ boot Win, nhưng có một số bộ PC bình dân vẫn lấy ổ HDD làm ổ boot Win để tiết kiệm chi phí.

 

 

Nhắc đến vụ chi phí thì đây cũng là một vấn đề mà các hãng OEM cần phải giải quyết khi chuyển sang dùng SSD. John Chen – Phó chủ tịch Trendfocus – cho biết HDD 1TB sẽ được đổi thành SSD 256GB bình dân, mà các hãng OEM thì lại cho rằng 256GB là chưa đủ đối với phần lớn người dùng. Còn nếu nâng lên thành SSD 512GB thì giá thành lại bị đội lên cao, không phù hợp với phân khúc PC bình dân.

 

Giá thành của SSD trong những năm qua đúng là có giảm nhiều rồi đó, nhưng so với HDD về mặt dung lượng thì giá thành của SSD vẫn chưa thật sự lý tưởng cho lắm. Không rõ là Microsoft sẽ có những động thái gì nếu các hãng OEM không chịu làm theo yêu cầu vào năm 2023.

 

Tóm tắt ý chính:

  • Các công ty OEM cho biết Microsoft đang thúc ép họ đừng dùng HDD làm ổ boot Win trong những bộ PC Windows 11 lắp sẵn, thay vào đó là dùng SSD
  • Hạn chót để các hãng OEM hoàn tất việc thay đổi này là vào năm 2023
  • Một vấn đề mà các hãng OEM cần phải giải quyết khi chuyển sang dùng SSD là chi phí, nhất là với những bộ PC bình dân
  • Xét về mặt dung lượng, HDD bây giờ vẫn có mức giá lý tưởng hơn so với SSD

 

 

Nguồn: tom’s HARDWARE

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Đăng ký ngay để được cập nhật các chương trình khuyến mãi.