1. Trang Chủ
  2. Tin Công Nghệ
  3. Nga sản xuất máy tính xách tay “cây nhà lá vườn”

Nga sản xuất máy tính xách tay “cây nhà lá vườn”

Công ty Promobit của Nga đang chuẩn bị sản xuất máy tính xách tay Bitblaze Titan BM15. Sản phẩm sẽ sử dụng bộ xử lý Baikal-M sản xuất trong nước.

 

 

Do xung đột chiến tranh Nga-Ukraine, Nga đã phải đối mặt với vô số khó khăn, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, phần mềm và phần cứng. Nga không được phép sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc thành phần nào đã được phát triển tại các quốc gia áp dụng lệnh trừng phạt. Google, Apple, Intel và nhiều công ty lớn khác đã hủy bỏ hoàn toàn mọi hình thức hợp tác với Nga.

 

 

Nga sản xuất máy tính xách tay “cây nhà lá vườn” - 1

 

 

Mặc dù vậy, đây không phải là cú đấm mà còn là một cơ hội cho quốc gia Đông Âu. Ở nhiều khía cạnh, tình hình sẽ tương tự như trường hợp của Huawei - công ty sau đó đã phát triển hệ điều hành của riêng mình - thứ có thể soán ngôi không chỉ Android và iOS trên thị trường hệ điều hành di động mà cả Windows trên thị trường PC.

 

Đối với Bitblaze Titan BM15 của Nga, đó là một sản phẩm hứa hẹn sẽ được người Nga sử dụng trong bối cảnh lệnh cấm được đưa ra. Sản phẩm này có màn hình IPS 15,6 inch độ phân giải 1080p. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với RAM 16 GB và SSD 512 GB. Chưa dừng lại ở đó, sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth, có các giao diện USB 3.0, HDMI, USB-C, RJ-45 và jack cắm âm thanh. Cuối cùng, sản phẩm có pin 6.000 mAh.

 

Nhà sản xuất sẽ cung cấp Bitblaze Titan BM15 với hai biến thể vật liệu, bao gồm hợp kim nhôm thông thường và hợp kim titan.

 

Nga sản xuất máy tính xách tay “cây nhà lá vườn” - 3

 

Cấu hình này về cơ bản có thể chấp nhận được, tuy nhiên vẫn chưa rõ hiệu năng của sản phẩm ra sao. Điểm chú ý nhất của Bitblaze Titan BM15 chính là bộ xử lý Baikal-M do một công ty Nga phát triển. Nó chỉ sử dụng quy trình sản xuất TSMC 28nm. Ngoài ra, nó sử dụng kiến trúc 8 lõi với lõi Cortex-A57 chạy ở tốc độ lên đến 1,5 GHz. Chip này sử dụng GPU Mali-T628 MP8 với tần số 750 MHz, hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR4-2400 hoặc DDR3-1600. Công suất tiêu thụ của chip không vượt quá 35W. Cuối cùng, nó tương thích với các hệ điều hành Astra Linux hoặc Alt Linux.

 

Lô Bitblaze Titan BM15 đầu tiên sẽ được lắp ráp trong vài tháng tới, với khoảng 1.000 chiếc được bán ra, với người tiêu dùng chính là cơ quan chính phủ và khách hàng doanh nghiệp. Giá của sản phẩm này rơi vào khoảng 1.608 USD (37,3 triệu đồng) đến 1.929 USD (44,7 triệu đồng).

 

 

Nguồn:danviet.vn

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Đăng ký ngay để được cập nhật các chương trình khuyến mãi.