1. Trang Chủ
  2. Tin Công Nghệ
  3. CPU Graviton mạnh nhất từ trước đến nay: 64 nhân với 55 tỷ bóng bán dẫn

CPU Graviton mạnh nhất từ trước đến nay: 64 nhân với 55 tỷ bóng bán dẫn

Sau khi được giới thiệu 6 tháng trước, cuối cùng Amazon đã chính thức trình làng CPU Graviton thế hệ thứ ba của mình dành cho các instance AWS trên nền tảng đám mây của mình. Bên cạnh đó, Amazon còn tiết lộ về một trong những đặc tính độc đáo nhất của các CPU này: có chính xác 3 CPU sẽ được cắm vào trong một bản mạch, không hơn không kém.

 

Dòng CPU Graviton của Amazon là các bộ xử lý ARM do người khổng lồ đám mây này tự thiết kế và sản xuất. Chúng có mặt trong hầu như mọi dịch vụ của AWS dành cho người dùng và các công ty ở bất kỳ quy mô nào. Amazon cho biết, Epic Games, Formula 1 và Twitter đang dùng thử CPU mới và họ tỏ ra thích thú với các instance Graviton3 vừa được trình làng vào tuần trước.

 

Amazon Cpu Graviton 3 Specs

 

Amazon không đi sâu vào thông số chi tiết của CPU Graviton này, chỉ cho biết Graviton3 có 64 lõi trong chiplet điện toán của nó. Với tổng số 7 chiplet, Graviton3 có khoảng 55 tỷ bóng bán dẫn, gần gấp đôi Graviton2 và còn nhiều hơn CPU 64 nhân Epyc Rome của AMD.

 

Trong hình vẽ dưới đây, bạn có thể thấy toàn bộ 64 nhân xử lý này nằm gọn trong một die chip duy nhất. Phía nam của con CPU Graviton là một cặp bộ điều khiển PCIe 5.0 và hai bên cạnh là 4 bộ điều khiển RAM DDR5 ở mỗi bên.

 

Amazon Cpu Graviton 3 Chiplets

 

Amazon cho biết, hiệu năng trên mỗi nhân của Graviton3 nhanh hơn 25% so với người tiền nhiệm ra mắt năm 2020 của mình. Tính trên toàn bộ nhân, khả năng tính số phẩy động và mã hóa của nó cao gấp đôi và hiệu năng máy học cao gấp 3 người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Graviton2 chỉ có 16 nhân, bằng ¼ so với Graviton3.

 

Hiện tại instance AWS C7g đã có thể sử dụng Graviton3 với 64 vCPU hoặc toàn bộ bộ xử lý. Trong cấu hình tối đa, hệ thống CPU Graviton này sẽ sử dụng 128 GB RAM DDR5 với băng thông mạng 30 Gbps.

 

Amazon Cpu Graviton 3 Socket Server

 

Thông thường, các mainboard của máy chủ sử dụng cách tiếp cận song song khi cắm được 1, 2 hoặc 4 bộ xử lý, nhưng do Amazon xem mỗi CPU Graviton như một node riêng biệt, họ có thể cắm 3 CPU vào bản mạch chủ là một thẻ Nitro dùng để quản lý toàn bộ các tác vụ như mạng lưới, bảo mật và lưu trữ.

 

 

Nguồn: Genk

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Đăng ký ngay để được cập nhật các chương trình khuyến mãi.